Điều cần biết về tỉ lệ màn chiếu khi mua máy chiếu

Nếu đã và đang sử dụng các thiết bị máy chiếu, màn hình trình chiếu thì chắc hẳn khái niệm về tỉ lệ màn chiếu đã không còn xa lạ. Tuy nhiên với những người mới sử dụng hay đang tìm hiểu về máy chiếu, màn chiếu thì những thông tin về tỉ lệ màn chiếu là yếu tố được quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây Thành Phát sẽ chỉ cho bạn những điều cần biết về tỉ lệ màn chiếu khi mua máy chiếu, hãy cùng đón đọc nhé.

Tỉ lệ màn chiếu là gì?

Tỉ lệ màn chiếu là tỉ lệ giữa chiều dài và chiều cao của màn chiếu. Thông thường màn chiếu sẽ có các tỉ lệ chuẩn 1:1, 4:3, 16:9, 16:10. Tỉ lệ màn chiếu được thiết kế phù hợp với nội dung phim ảnh cũng như các nội dung đặc thù khác.

Dieu Can Biet Ve Ti Le Man Chieu Khi Mua May Chieu 1

Tỉ lệ màn chiếu máy chiếu 

Cách tính tỉ lệ: hình dung nhé, tỉ lệ màn chiếu ở đây là việc rút gọn tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng màn chiếu đến tối giản. VD: màn chiếu 100 inch, chiều dài = chiều rộng = 70 inch. Lúc này ta sẽ có tỉ lệ màn chiếu là 1:1.

Công năng của các tỉ lệ màn chiếu

Đầu tiên, có nhiều loại tỉ lệ màn chiếu khác nhau là để sử dụng phù hợp với nhu cầu khác nhau. Tỉ lệ khung hình phim điện ảnh chiếu rạp sẽ khác tỉ lệ chương trình truyền hình. Tỉ lệ khung hình như văn bản word, Power Point cũng khác.

Máy chiếu thông thường: loại máy chiếu này thường sử dụng trong các buổi thuyết trình, dạy học, xem bóng đá K+,… tỉ lệ màn hình là 1:1, 4:3.

Màn chiếu phục vụ nhu cầu xem phim, đặc biệt là các phim chiếu rạp với khung hình chuẩn điện ảnh. Loại màn chiếu này cũng chuyên để xem phim 3D. Tỉ lệ màn chiếu sẽ là 16:9, loại màn này thường có thiết kế khung cố định, chất lượng vải màn cao cấp, giá cũng sẽ vì thế mà cao hơn.

Dieu Can Biet Ve Ti Le Man Chieu Khi Mua May Chieu 2

Tỉ lệ màn chiếu lớn sử dụng trong các rạp chiếu phim

Loại màn chiếu tỉ lệ 16:10 cũng chuyên dùng xem phim, nhưng vấn đề đặt ra là chỉ một số model máy chiếu cao cấp là có hỗ trợ tỉ lệ này và thường không sẵn có mà cần đặt hàng trước.

Thêm một lưu ý nữa, các model máy chiếu sử dụng công nghệ DLP của Mỹ (Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Casio, Acer, Dell, Sharp, Mitsubishi… ), hay những model máy chiếu công nghệ 3LCD của Nhật (Epson, Panasonic, Sony…) hỗ trợ trình chiếu cả khung hình tỉ lệ 4:3 và tỉ lệ 16:9. 

Và nếu ở hiện tại bạn đang sử dụng máy chiếu và máy chiếu của bạn lại không có tính năng tự động thay đổi khung hình trình chiếu cho phù hợp với định dạng hình ảnh cũng như thiết bị nguồn phát thì việc bạn cần làm là vào menu trên máy để thay đổi tỉ lệ khung hình cho phù hợp (ở mục Aspect Ratio).

Xem thêm:

> Những nguyên tắc bạn cần biết khi chọn mua máy chiếu?

> Độ phân giải máy chiếu là gì? công dụng của ra sao?

 

Mong rằng những chia sẻ bài viết về điều cần biết về tỉ lệ màn chiếu khi mua máy chiếu sẽ hữu ích với bạn đọc. Thành Phát đơn vị cung cấp chính hãng sản phẩm máy chiếu, màn chiếu của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Dalite, Apollo, Exzen,…chúng tôi luôn ở đây và sẵn sàng hỗ trợ các bạn, hãy liên hệ: Hotline: 0969.76.59.59 để nhận tư vấn miễn phí nhé.