Kinh nghiệm xử lý lỗi trong quá trình sử dụng máy chiếu

Việc sử dụng máy chiếu (Projector) để phục vụ cho các buổi thuyết trình, ngày càng thông dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vẫn sẽ gặp những lỗi gây ảnh hưởng đến công việc. Trong bài viết dưới đây Thành Phát sẽ đưa ra một số kinh nghiệm xử lý lỗi trong quá trình sử dụng máy chiếu vừa đảm bảo công việc mà còn đảm bảo tuổi thọ của máy chiếu. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Kinh Nghiệm Xử Lý Lỗi Trong Quá Trình Sử Dụng Máy Chiếu

Xử lý lỗi trong quá trình sử dụng máy chiếu 

Thông thường, trước khi cấp điện bạn nên kiểm tra thật kỹ các loại cáp nối giữa các thiết bị (máy chiếu, máy tính, chuột,…) để tránh sau khi cấp điện mới thay đổi cáp nối, điều này dễ gây hư hỏng các thiết bị, thậm chí làm cho người thực hiện bị điện giật. Tiếp theo, bật công tắc điện cho máy chiếu rồi đợi cho đến khi đèn chiếu đạt mức độ sáng cao nhất (thông thường bạn sẽ phải đợi từ 30 đến 60 giây). 

Sau cùng mới đến lượt khởi động máy tính và các thiết bị khác. Sau đây là một số trục trặc thường gặp, nguyên nhân của nó và cách khắc phục: Máy chiếu không làm việc khi bật công tắc điện: Kiểm tra lại dây cáp điện nguồn cho máy chiếu đã được nối chặt chưa. Cũng có thể nguồn cấp điện đã không làm việc. Hãy thử dùng một thiết bị khác cùng với nguồn điện đó xem nó có làm việc không.

Nếu máy chiếu không có hình ảnh xuất hiện:

– Có thể là mũ chắn bảo vệ cho đèn chiếu vẫn còn được gắn, kiểm tra xem bạn đã tháo nó ra chưa.

– Kiểm tra lại tất cả các kết nối, đặc biệt là kết nối giữa máy chiếu và máy tính (sợi cáp truyền tín hiệu). Kiểm tra luôn các dây cáp xem có bị đứt, nứt hay hư hỏng không.

– Cũng cần kiểm tra các đầu cắm và chân cắm xem có bị cong, vênh không. Nếu có thì phải thay mới .

– Cũng có thể nguồn cấp tín hiệu không được chọn hợp lý nên không thể hiển thị qua máy chiếu. Thử bấm nút chọn nguồn trên máy chiếu rồi duyệt qua các nguồn tín hiệu cho đến khi bạn chọn kết quả chính xác.

Kinh Nghiệm Xử Lý Lỗi Trong Quá Trình Sử Dụng Máy Chiếu

Xử lý lỗi trong quá trình sử dụng máy chiếu nhanh hiệu quả

– Nếu thực hiện trình chiếu bằng máy tính xách tay thì có thể là cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung chưa được kích hoạt. Hãy bấm giữ phím FN (thường nằm ở góc dưới của bàn phím laptop) kết hợp với bấm một trong các phím từ F1 đến F12 (hãy tìm phím nào có tên là CRT/LCD hay có biểu tượng một cái màn hình nhỏ) để lần lượt duyệt qua các thiết lập cho đến khi cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung được kích hoạt. Các thiết lập có thể là: laptop bật -máy chiếu tắt, laptop tắt – máy chiếu bật, laptop bật- máy chiếu bật .

Chỉ có một phần của hình ảnh được hiển thị, hãy thử thay đổi độ phân giải của máy tính lên/xuống để thay đổi kích thước hình ảnh (640×480,800×600,1024×768). Bấm chuột phải lên màn hình desktop chọn Properties -> chọn thẻ Settings. ở mục Screen Resolution bạn chọn độ phân giải mà mình cần, bấm OK và khởi động lại máy tính.

Máy chiếu có làm việc nhưng chất lượng hình ảnh quá tệ. Nguyên nhân cũng giống như trục trặc nêu ở trên. Thử thực hiện lại cách giải quyết ở bước trên, hãy thay đổi độ phân giải của máy tính trình chiếu . Hình ảnh trình chiếu quá tối Nguyên nhân của hiện tượng này do các thiết lập về độ tương phản (Contrast) và độ sáng (Brightness) đã không được điều chỉnh hợp lý. Hãy vào menu điều chỉnh hình ảnh của máy chiếu để thay đổi cho đến khi thu được kết quả đúng nhất.

Hình ảnh trình chiếu không rõ ràng Vị trí của hình ảnh đã không được điều chỉnh đúng. Sử dụng nút điều chỉnh tiêu điểm (focus) trên máy chiếu để điều chỉnh đúng ( vị trí và độ lớn) để hình ảnh không bị mờ. Cũng có thể do nhiệt độ làm việc quá cao nên đã xảy ra hiện tượng đọng nước trên lăng kính của máy chiếu.

Để khắc phục, hãy để nguyên máy chiếu với tình trạng bật trong vòng khoảng hai giờ . Màn hình trình chiếu không có dạng hình chữ nhật Hãy tìm mục có tên là Keystone Correction trong menu tùy chọn của máy chiếu, sau đó điều chỉnh cho đến khi bạn khắc phục được trục trặc. Nếu vẫn chưa được bạn hãy thử xoay nghiêng màn hình trình chiếu lên xuống một chút. Việc này dễ dàng thực hiện với một số loại màn hình trình chiếu có 3 chân. Hy vọng với những kinh nghiệm này của tôi sẽ giúp các bạn khắc phục một số trục trặc thông thường khi thuyết trình bằng máy chiếu (Projector).

Là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy chiếu đến từ các thương hiệu lớn như: Viewsonic, Optoma, BenQ, Panasonic, Sony, Epson, Infocus, Vivitek, Hitachi, Eiki, Nec,…Nếu bạn gặp những lỗi trong quá trình sử dụng máy chiếu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Hoặc bạn đang cần tìm mua máy chiếu hay cần tư vấn thêm về thiết bị máy chiếu hãy đến với Thành Phát để được tư vấn chọn mua cho mình loại máy chiếu chính hãng giá tốt nhất thị trường nhé. Liên hệ để được giá ưu đãi: 0969.76.59.59.