Độ phân giải máy chiếu là gì? công dụng của ra sao?

Độ phân giải máy chiếu là gì? công dụng ra sao? luôn là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trước khi quyết định chọn mua thiết bị máy chiếu. Trong bài viết dưới đây Thành Phát sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Độ phân giải của máy chiếu là gì?

Máy chiếu là thiết bị giúp công việc giảng dạy, thuyết trình,…của bạn trở nên dễ dàng, chuyên nghiệp hơn. Bởi vậy hiện nay, thị trường máy chiếu đã bùng nổ về chủng loại, nhãn hiệu với tính năng ngày càng mạnh và giá hạ. Sau đây là các thông số kỹ thuật cần chú ý khi lựa chọn máy chiếu cần thiết khi bạn quyết định mua máy chiếu.

Mỗi thiết bị máy chiếu sẽ có giá thành khác nhau và độ phân giải của máy chiếu cũng quyết định việc bạn phải trả số tiền lớn hay nhỏ. Bởi vậy khi bạn hiểu rõ về độ phân giải của máy chiếu sẽ giúp bạn vừa chọn lựa được thiết bị phù hợp mà còn bỏ ra chi phí hợp lý nhất.

Do Phan Giai May Chieu La Gi Cong Dung Cua Ra Sao 2

Độ phân giải máy chiếu

Độ phân giải của máy chiếu quyết định độ nét cũng như hình ảnh được phát trên màn chiếu. Độ phân giải càng cao thì thiết bị máy chiếu có giá thành càng cao. Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh (pixel): SVGA (800×600), XGA (1024×768); SXGA (1280×1024); UXGA (1600×1200).

SVGA, XGA, SXGA, UXGA là gì?

Đây là những chuẩn chính về độ phân giải. Độ phân giải (resolution) là số các ảnh điểm (pixel) mà máy chiếu có thể hiển thị. Ảnh điểm là các điểm riêng lẻ tạo nên hình ảnh trên máy tính.

SVGA, XGA, SXGA và UXGA là các thuật ngữ mô tả các độ phân giải sử dụng bởi máy tính và máy chiếu. Bảng dưới đây cho thấy số ảnh điểm được hiển thị ở các độ phân giải khác nhau.

– SVGA có thể đáp ứng nhu cầu xem phim, tuy nhiên bạn có thể thấy hiện tượng “răng cưa” khi trình diễn đồ hoạ hay tài liệu PowerPoint từ máy tính.

– XGA gần như là “chuẩn” cho công việc văn phòng, giao dịch, đáp ứng tốt việc trình diễn dữ liệu, đồ hoạ hay video; mặt khác hầu hết MTXT đều có độ phân giải chuẩn XGA nên tương thích tốt với máy chiếu.

– SXGA dành cho những ứng dụng đòi hỏi độ phân giải cao, trình diễn hình ảnh lớn và chi tiết như các ứng dụng CAD/CAM.

– UXGA cho chất lượng, chi tiết hình ảnh tốt hơn cả, nhưng thường đắt tiền và ít sản phẩm trên thị trường.

Điều này áp dụng cho máy chiếu như thế nào?

Mỗi máy chiếu có một độ phân giải thực (native resolution, true resolution). Đó là số ảnh điểm tối đa mà máy chiếu thực sự có thể hiển thị. Như thế một máy chiếu SVGA chỉ có thể hiển thị 480.000 ảnh điểm một lúc.

Nghe có vẻ nhiều, nhưng nếu chiếu lên một màn chiếu rộng 2 m, mỗi ảnh điểm sẽ chiếm 0,25 cm. Trong khi đó, với một máy chiếu XGA, mỗi ảnh điểm chỉ chiếm nhỏ hơn 0,2 cm, và số ảnh điểm được hiển thị nhiều hơn 60%. Có nghĩa là hình ảnh sẽ nét và rõ hơn khi được chiếu với máy chiếu XGA.

Độ phân giải của máy chiếu chỉ ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh?

Không. Nó còn ảnh hưởng đến sự tương thích giữa máy chiếu và máy tính. Nếu máy tính gửi tín hiệu XGA đến máy chiếu SVGA, sẽ có vấn đề xảy ra. Phần lớn các máy chiếu đều có kỹ thuật nén (compression), và ta vẫn thấy hình ảnh, nhưng chất lượng hình ảnh bị giảm (xem chi tiết ở phần Nén XGA và SVGA bên dưới).

Do Phan Giai May Chieu La Gi Cong Dung Cua Ra Sao 1

Độ phân giải của máy chiếu cho hình ảnh sắc nét

Nên xem xét vấn đầu tư lâu dài khi mua máy chiếu. Phần lớn máy tính hiện nay chạy ở chế độ XGA, SVGA ít thông dụng hơn. Do đó sẽ bị giới hạn khi sử dụng máy chiếu SVGA.

Nếu máy tính chạy ở chế độ SXGA, nên thay đổi độ phân giải này khi sử dụng máy chiếu, vì giá của máy chiếu SXGA cao hơn nhiều lợi ích thu được (ở độ phân giải này).

Nếu máy tính chạy ở chế độ SVGA, sử dụng máy chiếu XGA vẫn tốt hơn. Vì máy chiếu XGA xử lý tốt hình ảnh SVGA, hình ảnh không bị biến dạng; và có thể sử dụng cho các độ phân giải khác nhau. Tuy nhiên, đối với một số người dùng, các lợi ích này không cân bằng với việc trả thêm tiền để mua máy chiếu XGA.

Nén XGA và SXGA là gì?

Phần lớn máy chiếu chấp nhận tín hiệu có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực của nó, nhưng nó sẽ nén hình ảnh từ máy tính thành ít ảnh điểm hơn. Kết quả là một số ảnh điểm của máy tính được chia sẻ cho cùng ảnh điểm mà máy chiếu hiển thị. Điều này ít quan trọng khi chiếu ảnh hay phim, vì ta không chú ý nhiều, nhưng với chữ thì là một câu chuyện khác hẳn, đặc biệt là đối với chữ cỡ nhỏ, như minh hoạ dưới đây.

Hình minh hoạ cho thấy kết quả của máy chiếu SVGA hiển thị chữ ở chế độ XGA, với 2 kỹ thuật nén khác nhau. Ví dụ thứ hai phổ biến hơn với phần lớn máy chiếu. Một số nhãn hiệu có kỹ thuật nén tốt hơn, sẽ cho kết quả như ví dụ thứ nhất.

Trên đây là những thông tin mà Thành Phát đã chia sẻ và giải đáp về Độ phân giải máy chiếu là gì? công dụng của ra sao? Nếu bạn cần tư vấn, tìm mua máy chiếu chính hãng đúng với nhu cầu sử dụng của mình, hãy đến với chúng tôi để nhận được tư vấn chính xác, báo giá ưu đãi nhất nhé. Hotline: 0969.76.59.59.